Chuyên gia phân tích lý do cha mẹ không nên sắm đồ hiệu quá đắt tiền cho con trẻ

T5, 07 / 2018 10:47 sáng |

Từ câu hỏi: “Cha mẹ có nên để con trẻ diện đồ hiệu tiền triệu?”, chuyên gia tâm lý Nguyễn An Chất đã đưa ra những phân tích nhiều chiều.

Những ngày qua, clip “Rich kid” (con nhà giàu) Việt Nam mặc đồ như thế nào? trong đó nhiều bạn trẻ tham gia clip đã chia sẻ về giá tiền trang phục mình mặc từ vài chục triệu đồng đến gần trăm triệu đồng khiến người xem choáng váng.

Từ clip này, rất nhiều người đưa ra tranh luận trái chiều việc cha mẹ có nên cho con dùng đồ hiệu hay đưa số tiền lớn cho con muốn mua gì thì mua. 

Cộng đồng mạng - Chuyên gia phân tích lý do cha mẹ không nên sắm đồ hiệu quá đắt tiền cho con trẻ

Nhiều bạn trẻ “bóc giá” đồ mình đang mặc trên người, có bộ đồ lên đến gần trăm triệu gây xôn xao (Ảnh cắt từ clip).

Chia sẻ với PV báo Người Đưa Tin, nhà nghiên cứu tâm lý Nguyễn An Chất cho rằng: “Trong cuộc sống bố mẹ nào cũng đều yêu thương con. Nhiều phụ huynh có của cải thì cho con hưởng là cảm thấy hài lòng, thậm chí còn khoe khoang con dùng đồ hàng hiệu, hay con cần gì là đáp ứng vô tội vạ… Tuy nhiên, cách yêu thương con của một số bậc phụ huynh chưa đúng hướng để con có thể tự lập, tự chủ, làm ra của cải vật chất cho xã hội và cá nhân được hưởng”.

Nhà nghiên cứu tâm lý Nguyễn An Chất cũng đưa ra những hệ lụy nếu bố mẹ cho con dùng đồ hiệu quá đắt tiền hoặc cho con tiêu một số tiền quá lớn: “Nếu để con trẻ hưởng thụ quá sớm thì các bé sẽ không biết quý trọng đồng tiền mà bố mẹ vất vả kiếm được, hoặc không biết thương bố mẹ. Chưa kể, con trẻ sẽ ỉ lại, sống ích kỷ và dựa dẫm vào người khác. Cần phải nhìn nhận hưởng thụ là không có giới hạn, vì thế các cụ xưa mới có câu “được voi đòi tiên””.

Xem video: Lời khuyên khi cho con dùng đồ hiệu

“Tôi cho rằng, không nên để con trẻ hưởng thụ quá sớm, ăn mặc không cần hơn người mà trí tuệ mới là điều cần thiết. Đừng nhìn vẻ bề ngoài mà đánh giá một con người, nên đánh giá tổng thể. Trong xã hội hiện đại, trí tuệ là điều quan trọng nhất. Ăn mặc sành điệu đôi khi chỉ là cái mã, để mọi người thấy được con nhà có điều kiện. Còn trí tuệ rỗng tuếch, đối xử với mọi người không ra gì thì sẽ không được tôn trọng. Còn người ăn mặc bình thường nhưng lại lịch sự, có trí tuệ thì tôi nghĩ sẽ được mọi người tôn trọng”, ông Nguyễn An Chất cho biết thêm.

Với những phân tích trên, ông Nguyễn An Chất đưa ra lời khuyên với các vị phụ huynh nên dạy con làm những việc phù hợp với lứa tuổi; Dạy con hòa đồng, tôn trọng người trên. Gia đình có điều kiện, cho con dùng đồ hiệu là điều dễ hiểu nhưng cần có giới hạn.

Cũng trao đổi thêm với PV, một chuyên gia giáo dục bày tỏ: “Không ai có quyền phê phán người khác, nhưng xem clip “Rich kid” tôi buồn vì có những người vỗ tay ủng hộ quan điểm sống này. Tự bao giờ, giá trị con người được quy đồng với những thứ họ mặc trên người? Điều này, có lẽ cũng nói lên hậu quả của việc giáo dục ý thức”.

Xem thêm video: Giới trẻ diện đồ gần trăm triệu đồng gây tranh cãi

Let’s block ads! (Why?)

Xem bài viết gốc


Down Tin Tức 24h Online để không bỏ lỡ Tin tức mới nhất trên : Android

Bài viết cùng chuyên mục
Loading...